Dịch Corona sẽ hạ Knock-out ngành xe du lịch Đà Nẵng Hội An đến năm 2021

+

Dịch Corona sẽ hạ Knock-out ngành xe du lịch Đà Nẵng Hội An đến năm 2021

Đã kéo dài hơn 45 ngày, dịch Corona sẽ hạ Knock-out ngành xe du lịch Đà Nẵng Hội An đến năm 2021. Dự báo sẽ xảy ra nếu các nước lớn không kìm chế được dịch trong vòng 6 tháng nữa. 

Nhìn sơ qua các trọng yếu tại Đà Nẵng cũng như Hội An, ngành du lịch có mức độ phụ thuộc tương đối lớn liên quan đến thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kong. Du khách Trung Quốc chiếm đến 1/3 tổng lượng du khác đến Việt Nam. Covid 19 đã khiến ngành vận tải hàng không, vận tải đất liền suy giảm. Cảnh đìu hiu dập dìu không bóng khách thay vì cảnh tấp nập đang hiện hữu những ngày qua từ sân bay Đà Nẵng đến bay HCM hay Hà Nội.

Dịch Corona sẽ hạ Knock-out ngành xe du lịch Đà Nẵng Hội An đến năm 2021

 Ngành du lịch Đà Nẵng Hội An đang chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Hiện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang bị khủng hoảng và chịu thiệt hại vô cùng lớn. Đặc biệt, ngành vận tải khách du lịch là ngành chịu nặng nề rõ ràng nhất khi giảm sút hầu như 80% so với cùng kì năm ngoái. Ngành xương sống trong du lịch cũng là ngành điều phối mọi hoạt động liên quan đến tất cả các dịch vụ du lịch. 

Đến thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 đã vượt xa dịch bệnh Sars(2002-2003) về số ca nhiễm bệnh. Chỉ trong thời gian ngắn, người dân Đà Nẵng hay Hội An hứng khởi khi Việt Nam sẽ công bố là nước đã kiểm soát dịch và dừng ở ca thứ 16. Nhưng chỉ trong một đêm, ca nhiễm 17 đã khiến sự hụt hẫng tăng lên tột độ. Đồng loạt các ca nhiễm tăng lên đã đánh sụp toàn bộ sự hi vọng thị trường sẽ khởi sắc. Cứ vài ca lại liên quan đến Hội An Đà Nẵng, khiến người dân không thể yên tâm và lo sợ nhiễm chéo. 

Ngành vận tải khách bằng xe thất thu tại Đà Nẵng Hội An 

 • Toàn bộ các chuyến bay từ nước ngoài đến Việt Nam đã hủy.
 • Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh  từ ngày 18/3.
 • Các điểm tham quan Mỹ Sơn, Hội An, Huế, nhà thờ chính tòa Đà Nẵng tạm dừng đóng khách. 

Chính vì tạm dừng hàng loạt các điểm tham quan, khách du lịch nước ngoài không đến. Các doanh nghiệp vận tải phải cho tài xế nghỉ không lương. Hoặc vài doanh nghiệp nhỏ thì xếp ca làm việc chéo để duy trì mức lương cơ bản cho tài xế. 

Grab Taxi “ế” chổng “ế” chơ 

Lượn nhanh các tụ điểm hot dành cho taxi công nghệ Grab hay truyền thống tại Đà Nẵng như Lotte, Vincom Plaza, sân bay Đà Nẵng. Từ cảnh đông đúc chen lấn đón đỗ khách thì nay lạnh tanh không bóng người. Bình thường thu nhập Grab Taxi bình quân từ 400.000VND đến hơn 1 triệu đồng hằng ngày, thì nay có ngày không có một cuốc khách nổ từ ứng dụng Grab. Một số tài xế ô tô Grab vì vay nhiều phải buộc bụng chạy quanh quanh thành phố để mong có khách đi đoạn ngắn. Nhưng mùa dịch này tâm lý lo sợ xe dễ mang mầm bệnh cao, hầu như ít khách mong muốn sử dụng. 

Hơn 4000 Grab ô tô tại Đà Nẵng, hầu như ít nhiều đều sử dụng vốn vay tại ngân hàng. Nay trước tình hình xấu, nhiều chủ Grab đã bán đổ bán tháo rẻ để thoát gánh nợ. Dạo nhanh diễn đàn hay mạng xã hội, không khó bắt gặp chủ đề thanh lý xe mỗi ngày. 

Xe dịch vụ du lịch 

Không phải phụ thuộc vào Grab nhưng chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh xe dịch vụ lại chịu tổn thất nặng nề. Hầu hết tài xế 4 chỗ đến 45 chỗ phải báo cáo xin phép nghỉ để bảo đảm sức khỏe, điều này làm doanh nghiệp tiến thoái lưỡng nan. Bên cạnh đó, lượng khách du lịch giảm từ 80% đến nay dần bằng 0, làm các chủ doanh nghiệp lo âu. Khách không có, buộc doanh nghiệp phải giảm tải nhân công. Những khoản chi phí vận hành công ty như :

 • Lương điều hành
 • Chi phí bến bãi
 • Chi phí đường bộ, đăng kiểm
 • Khấu hao xe 
 • Tiền quảng cáo
 • Lương cơ bản nhân viên
 • Phí bảo hiểm xe
 • Phí bảo hiểm xã hội 

Những khoản phí này là gánh nặng không hề nhỏ trong tình hình hiện tại. Vốn vay từ ngân hàng cũng là mối lo âu chung không riêng gì ngành xe dịch vụ. 

Dịch vụ xe công cộng 

Những dịch vụ giá cực rẻ như Bus từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ hay Hội An giờ thưa thớt không bóng khách. Dù chi phí cực thấp nhưng do lo ngại nguy cơ nhiễm cao nên người dân không dám sử dụng. Ngoài ra, do các trường học và cơ sở doanh nghiệp tạm đóng cửa nên lượt khách thường xuyên như học sinh, sinh viên, người lao động tỉnh lẻ hầu như không có. Điều này khiến kinh doanh xe Bus trở nên ảm đạm. 

🔰 Khả năng phục hồi thị trường?

Trong tình cảnh hiện nay, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo phòng chống dịch cực tốt riêng Việt Nam cũng như toàn thế giới. Nếu Việt Nam kiểm soát dịch tốt mà các nước châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc không kịp thời dập dịch thì nguy cơ đến 2021, chúng ta chưa thể đón lượt khách du lịch từ các thị trường này.

Vào mùa hè, thời điểm tốt để lượt du khách nội địa tăng đột biến. Tuy nhiên, nếu có hết dịch thì rất khó bùng nổ. Điều này xảy ra do liên đới bởi các trường từ mầm non đến đại học phải tạm dừng vài tháng nay. Khiến việc học, kỳ thi quan trọng phải kéo dài đến hết hè. Học sinh, sinh viên không có thời gian nghỉ hè, phụ huynh cũng vì thế tạm dừng kế hoạch du lịch.

Nhưng trên hết, tài chính là mấu chốt trong tình cảnh hiện nay khi tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu tăng lên cao. Để các du khách kịp thời phục hồi tài chính, cần ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Điều này dấy lên nguy cơ khả năng sẽ Knock-Out ngành vận tải khách du lịch tại Đà Nẵng Hội An. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nên bình tĩnh vì thời gian vừa qua, một số động thái từ thị trường đã giúp doanh nghiệp phần nào.

 • Giá xăng dầu giảm sâu
 • Ngân hàng chủ động giám sát tình hình doanh nghiệp, có chính sách hỗ trợ kịp thời.Trả lời

GHI CHÚ: Quý khách muốn biết thêm chi tiết thuê xe Đà Nẵng Hội An vui lòng gởi câu hỏi tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

Call Now Button